เป๊ป เผยเกลียดบอลสไตล์ ติกิ – ตาก้า

เชสก์ ฟาเบรกาส กองกลางชาวสแปนิช จากสโมสรเชลซี ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ออกมาบ่นสไตล์การเล่นของทีมกระทิงดุว่า เป็นการต่อบอลที่ไร้ประโยชน์ หลังจากแพ้ในการดวลจุดโทษให้กับเจ้าภาพรัสเซีย ด้วยสกอรื 3-4 ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทัพกระทิงดุยังคงใช้รูปแบบการเล่นเกมรุกด้วยการผ่านบอลในสไตล์ “ติกิ-ตาก้า” แต่แทบจะไม่สามารถโจมตีได้เลย ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับ ฟาเบรกาส กองกลางจากเชลซี เป็นอย่างมากถึงกับออกมากล่าวว่า เราไม่เห็นเกมรุกที่อันตรายจากพวกเขาเลยในเกมนี้ มีเพียงแค่จังหว่ะโขกลุ้นประตูของกองหน้าอย่าง ดีเอโก้ คอสต้า และ จังหวะยิงไกลของ อิสโก้ กองกลางตัวรุก เท่านั้น

นอกจางนี้ ฟาเบรกาสยังติติงการทำเกมรุกชองทีมด้วยว่า พวกเขามีโอกาสในการทำเกมรุกบุกขึ้นไปข้างหน้ามากมาย โดยเฉพาะ คอสต้า ที่พยายามวิ่งหาช่องอยู่หลายครั้ง แต่เพื่อนร่วมทีมกับจ่ายบอลคืนหลัง และคืนหลังไปเรื่อยๆ เพียงเพราะไม่อยากเสียการครองบอล ซึ่งตนคิดว่ามันเหมือนเป็นการครองบอลเพื่อป้องกัน มากกว่าที่จะครองบอลเพื่อโจมตีเสียอีก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วควรจะต้องทำในทางตรงกันข้าม ควรบุกให้มากขึ้นต่างหาก

ทำให้สื่อต่างประเทศนึกย้อนไปถึง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่มีชื่อเสียงขจากการคุมทัพบาร์เซโลน่าด้วยสไตล์การต่อบอลที่เหนียวแน่น สวยงาม และอันตราย โดยมีคติว่า การผ่านบอลทุกจังหวะต้องเกิดประโยชน์ ซึ่งมีสไตล์ใกล้เคียงกับรูปแบบการเล่นของกระทิงดุ